Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp: Chất lượng sản phẩm là yếu tố tiên quyết

(TBTCVN) - Thương hiệu không đơn giản chỉ là một cái tên, mà trong đó phải hàm chứa chất xám về chất lượng, mẫu mã, công dụng… của sản phẩm. Nếu không coi chất lượng sản phẩm là yếu tố tiên quyết, là nền tảng thì rất khó để xây dựng được thương hiệu.
hieu
Các sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia trưng bày tại diễn đàn thương hiệu quốc gia 2019.

Ông Thân Đức Việt - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty May 10 nhấn mạnh, khi trao đổi với phóng viên TBTCVN xung quanh câu chuyện về xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, doanh nghiệp (DN). 

* PV: Liên tục 4 năm được vinh danh Thương hiệu quốc gia Việt Nam, dưới góc độ của một DN, theo ông danh hiệu này đã mang lại gì cho DN?

- Ông Thân Đức Việt: Thương hiệu quốc gia là một chương trình chính thống, các DN tham gia cảm thấy tự hào nhất. Đây không đơn thuần là giải thưởng về thương hiệu, mà là chương trình duy nhất của Chính phủ nhằm xây dựng hình ảnh và thương hiệu quốc gia của Việt Nam thông qua thương hiệu sản phẩm hàng hóa của DN.

 viet
 Ông Thân Đức Việt

Đạt được danh hiệu này là vinh dự lớn lao đối với mỗi DN, không chỉ ghi nhận những thành tựu đã đạt được mà còn khích lệ mạnh mẽ để DN vươn lên, ngày một phát triển hơn nữa. Khi DN đạt thương hiệu quốc gia thì sẽ có rất nhiều lợi thế về thị trường, về phân phối sản phẩm, lợi thế cạnh tranh, phát triển kinh doanh, giá trị khối tài sản vô hình…

Thực tế thống kê cho thấy, hầu hết các DN có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia đều duy trì tốc độ tăng trưởng cao cả về lợi nhuận và doanh thu. Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) đã từng công bố theo khảo sát đã có những DN đạt mức tăng trưởng tới gần 70%.

* PV: Vậy theo ông, tiếp sau việc vinh danh “Thương hiệu quốc gia Việt Nam”, DN cần gì từ phía Nhà nước?

- Ông Thân Đức Việt: Việc ghi nhận đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam chỉ là bước đầu tiên. Điều mà DN cần sau khi có được danh hiệu này là việc tuyên truyền quảng bá thương hiệu quốc gia đến người tiêu dùng trong nước và quốc tế cần phải được đẩy mạnh hơn nữa. Như hiện nay, các chương trình, diễn đàn còn tổ chức thưa thớt, việc tuyên truyền không được diễn ra liên tục… khiến cho người tiêu dùng dễ bị lãng quên. 

 Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền của chương trình này hiện chưa được phổ rộng ở tất cả các đối tượng. Chúng ta cần mở rộng đối tượng tuyên truyền và kênh tuyên truyền cũng cần được tăng cường như mạng xã hội, truyền thông đa phương tiện…

Mặt khác, Nhà nước cũng cần hỗ trợ cho DN về chính sách, kinh doanh, xây dựng và phát triển thương hiệu. Ví như, khi đăng kí thương hiệu ra nước ngoài, DN phải tốn kém chi phí, những DN nhỏ và vừa với tiềm lực tài chính không mạnh thì rất khó để thực hiện nên rất cần sự hỗ trợ từ phía Nhà nước.

Ngoài ra, Nhà nước cần hỗ trợ cho DN hiệu quả hơn trong việc quảng bá hình ảnh sản phẩm, hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài thông qua các chính sách liên kết, kết nối, ví như thông qua kênh tham tán thương mại ở nước ngoài để các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng biết được về sản phẩm, DN và quốc gia. 

Đặc biệt, Nhà nước cần có chính sách bảo hộ tốt, biện pháp bảo vệ thương hiệu hiệu quả để bảo vệ hàng hóa cho DN, bảo vệ thương hiệu quốc gia.

* PV: Xây dựng thương hiệu luôn là bài toán “đau đầu” đối với mỗi DN. Ông có thể chia sẻ một vài kinh nghiệm, lưu ý cho các DN nhỏ và vừa cũng như DN khởi nghiệp về vấn đề xây dựng thương hiệu?

- Ông Thân Đức Việt: Để có một thương hiệu đã khó, để có một thương hiệu nổi tiếng, một thương hiệu đại diện cho một quốc gia lại càng khó hơn rất nhiều, nhất là đối với những DN có quy mô vừa và nhỏ, DN khởi nghiệp. 

Nguyên lý trong xây dựng thương hiệu mà DN cần lưu ý là thương hiệu không đơn giản chỉ ở một cái tên, mà trong đó phải hàm chứa chất xám về chất lượng, mẫu mã, công dụng… của sản phẩm. Nếu không coi chất lượng sản phẩm là yếu tố tiên quyết quan trọng nhất, là nền tảng thì rất khó để xây dựng được thương hiệu và nếu xây dựng được thì cũng sẽ đánh mất trong một sớm một chiều.

Bên cạnh chất lượng thì yếu tố quan trọng, cốt lõi để tạo nên thương hiệu còn nằm ở sự đáp ứng thị hiếu, đáp ứng về giá cả đối với thị trường, khách hàng.

Đáng lưu ý là muốn xây dựng thành công một thương hiệu cho sản phẩm của mình phụ thuộc rất lớn vào tư duy của người đứng đầu DN. Khi người đứng đầu có cách hiểu đúng và ý thức tốt về xây dựng thương hiệu thì sẽ có một chiến lược đúng đắn, mục tiêu kinh doanh và hành động cụ thể. Đồng thời, DN cần chia sẻ về mục tiêu xây dựng thương hiệu đến từng vị trí công việc, để họ có thể nắm bắt được và ý thức rõ ràng, chỉ khi có một sản phẩm tốt thì mới có một thương hiệu tốt và phát triển. 

  * PV: Xin cảm ơn ông!

Tố Uyên (thực hiện)
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn