Xu hướng nào cho truyền thông kiến trúc?

.
Trang Chủ > Nhà Đất
Xu hướng nào cho truyền thông kiến trúc?
12/01/2019 10:45:35

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Kỷ niệm 35 năm thành lập Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam), ngày 10/01, tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm “Truyền thông kiến trúc: Xu hướng, chiến lược và thực hành”.


Cuộc tọa đàm có sự tham gia của nhiều KTS làm truyền thông

Trong bối cảnh hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0, truyền thông không chỉ đơn thuần là tin tức, là báo chí mà có nhiều hình thức khác với sự hỗ trợ của công nghệ, của các phương tiện, mô hình truyền thông mới.

Truyền thông trong lĩnh vực kiến trúc còn có những nét đặc thù của một ngành sáng tạo, nghệ thuật và khoa học. Vậy trong tương lai, truyền thông trong lĩnh vực kiến trúc sẽ thay đổi ra sao và tác động đến cộng đồng xã hội như thế nào?

Chia sẻ về sự thay đổi quan điểm truyền thông trong lĩnh vực kiến trúc và sự đổi mới của Tạp chí Kiến trúc trong 3 năm gần đây, KTS Nguyễn Ánh Dương – Trưởng Ban Truyền thông Tạp chí kiến trúc, Giám đốc Cty tư vấn thiết kế kiến trúc nội thất VIGON cho biết: “Với việc thay đổi hình ảnh nhận diện theo hướng hiện đại, phát triển trang điện tử theo hướng dễ tiếp cận bạn đọc, dễ tìm kiếm hơn và mở rộng hợp tác quốc tế… Tạp chí Kiến trúc đang nỗ lực khẳng định vai trò là cơ quan ngôn luận của Hội KTS Việt Nam, là diễn đàn tin cậy của giới KTS Việt Nam”.

Từ kinh nghiệm thực hiện truyền thông cho sự kiện chiếu phim “The Competition”, KTS Vương Đạo Hoàng – Giám đốc Cty CP thiết kế và truyền thông Kiến Việt cho rằng: “Thực hiện truyền thông cho một chương trình cần lưu ý 3 yếu tố: Giải trí, kiến thức và hình ảnh. Trước mỗi sự kiện cần chuẩn bị nội dung hình ảnh tốt, sau đó mang thêm yếu tố giải trí kiến trúc và tuân thủ xu hướng mới để truyền đạt đến các KTS, để họ thấy chính mình trong các sản phẩm truyền thông là điều cốt lõi mang đến thành công”.

Còn theo KTS Nguyễn Tuấn Anh - nhà sáng lập AGOHub: “Khi thực hiện truyền thông kiến trúc, phải chú trọng vào mục đích truyền tải, đồng thời cần có kiến thức chuyên môn tốt và khéo léo trong cách kể chuyện, sử dụng ngôn ngữ truyền thông để truyền tải được thông điệp nội dung và tạo được súc hút đối với xã hội”.

Nhà báo Nguyễn Đăng Bền - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Cty IGV thì cho rằng: “Để khai thác phương tiện truyền thông, kinh doanh trong truyền thông hiệu quả và đúng đắn nhất, làm truyền thông cần có một định hướng rõ ràng, xác định đúng đối tượng công chúng, nghiên cứu vấn đề rõ ràng”.

Nhìn nhận vai trò truyền thông từ phía doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Quỳnh - Trưởng Phòng Marketing Dự án và hình ảnh doanh nghiệp Cty Lixil Việt Nam cho biết: “Đối với doanh nghiệp, những sản phẩm truyền thông phải đem đến giá trị thực tế. Các doanh nghiệp và những đơn vị trong ngành cần thực tế hoá, tạo ra những sân chơi để những ý tưởng thực tiễn để truyền thông kiến trúc không còn là xa vời và hàn lâm đối với mỗi người”.

Cũng trong buổi toạ đàm, các chuyên gia, khách mời đã cùng thảo luận về vai trò của báo chí trong sự phát triển kiến trúc, tác động đến cộng đồng và xã hội và tương lai của truyền thông trong lĩnh vực kiến trúc…

Bích Thủy


TIN LIÊN QUAN
Truyền thông Mỹ e ngại phát sóng trực tiếp phát biểu của ông Trump
Các hãng truyền thông Mỹ đã rơi vào tình huống khó xử khi đồng ý phát sóng trực tiếp bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump về vấn đề làn sóng nhập cư dự kiến diễn ra hôm nay. 
Xu hướng mua biệt thự phố vườn có thiết kế cảnh quan và kiến trúc đặc sắc
Lấy cảm hứng từ phong cách kiến trúc Pháp kết hợp truyền thống đặc sắc, biệt thự phố vườn LAVILA đã tạo nên “hiện tượng”trên thị trường BĐS cao cấp khu Nam cuối 2016 với tỷ lệ đặt chỗ 100% ngay trong ngày giới thiệu (25/9/2016) và sắp tới sẽ phải tung sớm 30 căn đẹp nhất dự án.
Thành phố Hồ Chí Minh bảo tồn công trình 150 tuổi Dinh Thượng Thơ
Sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp của các chuyên gia cùng với việc rà soát, nghiên cứu của các cơ quan chức năng về việc nên giữ hay bỏ kiến trúc nổi tiếng hơn 150 tuổi Dinh Thượng Thơ (hiện là trụ sở của Sở Thông tin và truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh), vừa qua, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra phương án xử lý công trình này theo hướng bổ sung vào diện bảo tồn, khiến dư luận phần nào "nhẹ nhõm."
Thương mại trực tuyến lấn át mua sắm truyền thống
Xu hướng mua sắm trực tuyến đang ngày càng phổ biến và lấn át các cửa hàng truyền thống tại Anh.
Học trực tuyến - phương thức bổ trợ kiến thức cho bậc THPT
Học trực tuyến giờ đây không còn là một hiện tượng mà đã trở thành xu hướng toàn cầu. Giáo dục phổ thông tại Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó.
Quản trị truyền thông tích hợp tại ĐH Đông Á: Bảo đảm việc làm cho SV ra trường
Chương trình đào tạo Quản trị truyền thông tích hợp tại ĐH Đông Á hiện đang bắt kịp các xu hướng truyền thông trên thế giới, với các nội dung nghề nghiệp tích hợp là xu hướng mới mà doanh nghiệp nào cũng cần trong thời kỳ giao thương sale - marketing.
Độc đáo kiến trúc nhà dài của người Ê Đê
Người Ê Đê thường xây dựng nhà dài truyền thống để phục vụ sinh hoạt cho từ 3 đến 4 thế hệ trong gia đình. Kiến trúc ngôi nhà dài rất độc đáo và được xây dựng theo hướng Bắc – Nam, các vật liệu chủ yếu là từ gỗ, tre, nứa, ngói,...
Xu hướng thiết kế nhà phố hiện đại 2018
(Bất động sản) - Xu hướng nhà phố mới đi theo sở thích cá nhân, không phụ thuộc vào một trường phái kiến trúc hiện đại hay cổ điển nào.
"Vũ khí" nào cho lãnh đạo trẻ thời đại công nghệ 4.0?
Với những thay đổi như vũ bão trong thời đại công nghệ 4.0, doanh nghiệp truyền thống hay doanh nghiệp vừa và nhỏ phải liên tục chuyển mình để kịp thích ứng và phát triển. Điều này buộc nhà lãnh đạo và chính các nhân viên tại đó phải có bản lĩnh cũng như kiến thức vững vàng trong cuộc chơi mới mang xu hướng toàn cầu.
Chuyển quyền phát triển bất động sản: Hướng ra cho việc bảo tồn
Việc TPHCM đưa ra trưng bày, lấy ý kiến người dân về dự án chỉnh trang, mở rộng trụ sở HĐND, UBND TPHCM, trong đó đặt vấn đề tháo dỡ Dinh Thượng thơ, nay là trụ sở Sở Thông tin - Truyền thông một công trình kiến trúc có tuổi đời gần 160 năm và nhiều kiến trúc sư đã có ý kiến phản đối gửi thành phố, đã đặt ra cho công tác bảo tồn các công trình kiến trúc có giá trị ở thành phố nhiệm vụ, phải nhanh chóng tìm được hướng giải quyết hiệu quả.
Hướng dẫn bật VOV, VTC3 xem trực tiếp ASIAD 2018 | Trực tiếp ASIAD 2018 trên kênh nào VOV, VTC3 | Trực tiếp VTC3 ASIAD 2018 - ICTNEWS
Bên cạnh việc mở kênh VOV hay VTC3 trên các hệ thống truyền hình, chúng ta còn có thể xem trực tiếp ASIAD 2018 trên mạng với địa chỉ trực tuyến của những kênh này để tiếp thêm động lực cho đội tuyển Olympic Việt Nam và các vận động viên Việt Nam.
Giá thực phẩm tại chợ truyền thống có xu hướng tăng
Gần Tết, giá thực phẩm tại các chợ truyền thống có xu hướng tăng trong khi sức mua của người tiêu dùng lại khá chậm.
Luật sư Việt Nam không được tranh tụng trực tiếp tại tòa xử Đoàn Thị Hương
Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam thông tin với truyền thông trong nước, phía Liên đoàn đã chủ động đề xuất Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao về việc hỗ trợ pháp lý cho Đoàn Thị Hương.
Điều chưa biết về xu hướng quảng cáo đang "làm mưa gió" trên facebook
Quảng cáo chính trị trực tuyến là gì? Chúng được sử dụng ra sao, hiệu quả đến đâu so với các loại hình quảng cáo chính trị truyền thống? Cách thức chúng được khai thác trên facebook thế nào?
  Thế Giới
 • Quyết định đột ngột của Triều Tiên
 • [NÓNG] Hòa bình bán đảo bên bờ đổ vỡ: Triều Tiên rút khỏi văn phòng liên lạc liên Triều
 • Lười Loris vừa chui vào hang đã bị rắn dữ tập kích và màn thoát chết nghẹt thở
  Xã Hội
 • 3 bức ảnh chụp ở Việt Nam được vinh danh là ảnh vui tươi nhất và ảnh thể thao đẹp nhất thế giới
 • Rùng mình clip ô tô lao qua dãi phân cách, đối đầu xe 7 chỗ khiến 4 người thương vong
 • Các bài giảng từ chùa Ba Vàng đã thu hút sinh viên như thế nào?
  Tâm Linh & Nhân Tướng Học
 • Mọi sự đều đã được định sẵn: Đến ván cờ hay văn chương vốn đã được an bài
 • Nhà mới xây không người ở bỗng chốc hóa thành ngôi nhà ma
 • Cậu bé 4 tuổi nhớ được kiếp trước của mình trong bụng mẹ
  Học Làm Người
 • Con gái đạo diễn “Những ngọn nến trong đêm” bị ung thư máu
 • 7 cụ bà độc thân mua nhà ở chung: Chỉ phụ nữ mới có thể ‘mang lại hạnh phúc cho nhau’!
 • Nam sinh tiều tụy vì bị vạ oan vụ ‘cô giáo vào nhà nghỉ với học sinh lớp 10’
  Nghệ Thuật Sống
 • 6 nhân vật trong Tam Quốc nhờ đại ‘Nhẫn’ mà làm nên việc lớn
 • Khi bị bắt vào viện tâm thần, làm thế nào để chứng minh bạn là người bình thường?
 • Làm người vì sao phải nhẫn nhịn? Có thể nhẫn mới có hậu phúc
  Thế Giới Động - Thực Vật
 • Trung Quốc nhân bản vô tính chó nghiệp vụ
 • Con chim bồ câu giá hơn 1 triệu bảng Anh có gì đặc biệt?
 • Cá mặt trời khổng lồ dạt lên bờ biển Australia
  Kỳ Đặc
 • Kinh ngạc khi phát hiện 45 con rắn cực độc sống bên dưới sàn nhà
 • Cá mặt trăng khổng lồ dạt vào bãi biển gây kinh ngạc
 • CAP Vĩnh Tuy tặng 100 chiếc mũ bảo hiểm cho học sinh
  Văn Hóa
 • "Nữ hoàng phim chưởng" Hong Kong một thời: Cuộc sống hào môn đầy áp lực và nỗi đau 8 lần mang thai nhưng sảy mất 4 lần
 • Phạm Hương khoe ảnh nóng bỏng trong bồn tắm sau loạt hình "thả thính" khoe thân hình thon gọn giữa tin đồn sinh con tại Mỹ
 • Diễm Hương chính thức nói về tin đồn ly hôn lần 2: "Tôi không phải kiểu người nay chia tay mai lại dắt nhau đi biển làm trò cười!
  Kinh Tế
 • Nhịp đập Thị trường 22/03: Giữ vững sắc xanh
 • Huy động vốn từ kênh trái phiếu: Ngách nào cho kẻ yếu thế?
 • KSA: Nguyên Chủ tịch Phạm Thị Hinh bị khởi tố về tội thao túng cổ phiếu
  Khoa Học - Công Nghệ
 • Giai đoạn quan trọng trong cuộc đua lên Mặt trăng
 • Hai tính năng an toàn bị phớt lờ trên máy bay Boeing 737 MAX gặp nạn
 • Cơn giông mạnh nhất trong lịch sử, điện thế 1,3 tỷ volt
  Thể Thao
 • Báo Indo: "Bóng đá Việt Nam là tấm gương cho Indonesia"
 • U23 Việt Nam tạt cánh đánh đầu: Vì sao thầy Park chơi bóng bổng?
 • Nhận định bóng đá Tây Ban Nha - Na Uy: "Bò tót" lao đao bão chấn thương
  Giải Trí
 • Thu Trang: 'Chị Mười Ba' không phải chỉ có đánh đấm, khán giả sẽ xúc động vì tình anh em
 • 'Triệu Mẫn' Trần Ngọc Kỳ và những vai diễn khó quên
 • Tình mẫu tử gây ám ảnh giữa người và quỷ trong 'The Golem'
  Pháp Luật
 • Quên Indonesia đi, Thái Lan vẫn là đối trọng mạnh nhất
 • Bất ngờ nhân chứng trong vụ sát hại cô gái giao gà
 • Tuyển Việt Nam hội quân muộn:VFF ra đề khó với thầy Hàn?
  Giáo Dục
 • Sân chơi hấp dẫn tăng cường sức khỏe cho giáo viên Thủ đô
 • Phụ huynh và giáo viên Trường tiểu học Lạc Long Quân chia sẻ đau thương với đồng nghiệp
 • Làm sao để kiểm soát chặt chẽ bữa ăn trong nhà trường?
  Sức Khỏe
 • Người phụ nữ 27 tuổi đột tử khi mắt vẫn mở nhìn vào điện thoại
 • Không nên đi chân trần trên máy bay
 • Việt Nam tiêu thụ 60.000 tấn thảo dược mỗi năm
  Ô tô - Xe Máy
 • Ra mắt Hyundai Tucson N Line với thiết kế đậm chất thể thao
 • Yamaha MT-15 2019 nhập Indonesia giá 79 triệu đồng
 • Porsche Cayenne Coupe 2020 ra mắt, cạnh tranh BMW X6
  Nhà Đất
 • Giá đầu tư!! 225m2 Mặt Tiền Hoàng Hữu Nam Q9, Ngang 10m,giá 2ty6
 • Điểm danh những dự án BT, BOT của Công ty Phương Anh
 • HOMYLAND RIVERSIDE - BÀN GIAO HOÀN THIỆN QUÝ 2/2019 - CHỈ 32TR/M2, LH: 0943194678
  Tình Yêu - Giới Tính
 • Cô gái nào cũng muốn có người đợi mình
 • 'Dở khóc dở cười' chuyện mẹ sau sinh
 • Top 4 con giáp rất đanh đá nhưng lại hết mực chiều chồng, thương con
Nguồn: thoibao.today