Xu hướng nào cho truyền thông kiến trúc?

.
Trang Chủ > Nhà Đất
Xu hướng nào cho truyền thông kiến trúc?
Chia sẻ Facebook
12/01/2019 10:45:35

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Kỷ niệm 35 năm thành lập Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam), ngày 10/01, tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm “Truyền thông kiến trúc: Xu hướng, chiến lược và thực hành”.


Cuộc tọa đàm có sự tham gia của nhiều KTS làm truyền thông

Trong bối cảnh hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0, truyền thông không chỉ đơn thuần là tin tức, là báo chí mà có nhiều hình thức khác với sự hỗ trợ của công nghệ, của các phương tiện, mô hình truyền thông mới.

Truyền thông trong lĩnh vực kiến trúc còn có những nét đặc thù của một ngành sáng tạo, nghệ thuật và khoa học. Vậy trong tương lai, truyền thông trong lĩnh vực kiến trúc sẽ thay đổi ra sao và tác động đến cộng đồng xã hội như thế nào?

Chia sẻ về sự thay đổi quan điểm truyền thông trong lĩnh vực kiến trúc và sự đổi mới của Tạp chí Kiến trúc trong 3 năm gần đây, KTS Nguyễn Ánh Dương – Trưởng Ban Truyền thông Tạp chí kiến trúc, Giám đốc Cty tư vấn thiết kế kiến trúc nội thất VIGON cho biết: “Với việc thay đổi hình ảnh nhận diện theo hướng hiện đại, phát triển trang điện tử theo hướng dễ tiếp cận bạn đọc, dễ tìm kiếm hơn và mở rộng hợp tác quốc tế… Tạp chí Kiến trúc đang nỗ lực khẳng định vai trò là cơ quan ngôn luận của Hội KTS Việt Nam, là diễn đàn tin cậy của giới KTS Việt Nam”.

Từ kinh nghiệm thực hiện truyền thông cho sự kiện chiếu phim “The Competition”, KTS Vương Đạo Hoàng – Giám đốc Cty CP thiết kế và truyền thông Kiến Việt cho rằng: “Thực hiện truyền thông cho một chương trình cần lưu ý 3 yếu tố: Giải trí, kiến thức và hình ảnh. Trước mỗi sự kiện cần chuẩn bị nội dung hình ảnh tốt, sau đó mang thêm yếu tố giải trí kiến trúc và tuân thủ xu hướng mới để truyền đạt đến các KTS, để họ thấy chính mình trong các sản phẩm truyền thông là điều cốt lõi mang đến thành công”.

Còn theo KTS Nguyễn Tuấn Anh - nhà sáng lập AGOHub: “Khi thực hiện truyền thông kiến trúc, phải chú trọng vào mục đích truyền tải, đồng thời cần có kiến thức chuyên môn tốt và khéo léo trong cách kể chuyện, sử dụng ngôn ngữ truyền thông để truyền tải được thông điệp nội dung và tạo được súc hút đối với xã hội”.

Nhà báo Nguyễn Đăng Bền - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Cty IGV thì cho rằng: “Để khai thác phương tiện truyền thông, kinh doanh trong truyền thông hiệu quả và đúng đắn nhất, làm truyền thông cần có một định hướng rõ ràng, xác định đúng đối tượng công chúng, nghiên cứu vấn đề rõ ràng”.

Nhìn nhận vai trò truyền thông từ phía doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Quỳnh - Trưởng Phòng Marketing Dự án và hình ảnh doanh nghiệp Cty Lixil Việt Nam cho biết: “Đối với doanh nghiệp, những sản phẩm truyền thông phải đem đến giá trị thực tế. Các doanh nghiệp và những đơn vị trong ngành cần thực tế hoá, tạo ra những sân chơi để những ý tưởng thực tiễn để truyền thông kiến trúc không còn là xa vời và hàn lâm đối với mỗi người”.

Cũng trong buổi toạ đàm, các chuyên gia, khách mời đã cùng thảo luận về vai trò của báo chí trong sự phát triển kiến trúc, tác động đến cộng đồng và xã hội và tương lai của truyền thông trong lĩnh vực kiến trúc…

Bích Thủy

Chia sẻ Facebook
loading...

TIN LIÊN QUAN
Truyền thông Mỹ e ngại phát sóng trực tiếp phát biểu của ông Trump
Các hãng truyền thông Mỹ đã rơi vào tình huống khó xử khi đồng ý phát sóng trực tiếp bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump về vấn đề làn sóng nhập cư dự kiến diễn ra hôm nay. 
Xu hướng mua biệt thự phố vườn có thiết kế cảnh quan và kiến trúc đặc sắc
Lấy cảm hứng từ phong cách kiến trúc Pháp kết hợp truyền thống đặc sắc, biệt thự phố vườn LAVILA đã tạo nên “hiện tượng”trên thị trường BĐS cao cấp khu Nam cuối 2016 với tỷ lệ đặt chỗ 100% ngay trong ngày giới thiệu (25/9/2016) và sắp tới sẽ phải tung sớm 30 căn đẹp nhất dự án.
Thành phố Hồ Chí Minh bảo tồn công trình 150 tuổi Dinh Thượng Thơ
Sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp của các chuyên gia cùng với việc rà soát, nghiên cứu của các cơ quan chức năng về việc nên giữ hay bỏ kiến trúc nổi tiếng hơn 150 tuổi Dinh Thượng Thơ (hiện là trụ sở của Sở Thông tin và truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh), vừa qua, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra phương án xử lý công trình này theo hướng bổ sung vào diện bảo tồn, khiến dư luận phần nào "nhẹ nhõm."
Thương mại trực tuyến lấn át mua sắm truyền thống
Xu hướng mua sắm trực tuyến đang ngày càng phổ biến và lấn át các cửa hàng truyền thống tại Anh.
Học trực tuyến - phương thức bổ trợ kiến thức cho bậc THPT
Học trực tuyến giờ đây không còn là một hiện tượng mà đã trở thành xu hướng toàn cầu. Giáo dục phổ thông tại Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó.
Quản trị truyền thông tích hợp tại ĐH Đông Á: Bảo đảm việc làm cho SV ra trường
Chương trình đào tạo Quản trị truyền thông tích hợp tại ĐH Đông Á hiện đang bắt kịp các xu hướng truyền thông trên thế giới, với các nội dung nghề nghiệp tích hợp là xu hướng mới mà doanh nghiệp nào cũng cần trong thời kỳ giao thương sale - marketing.
Độc đáo kiến trúc nhà dài của người Ê Đê
Người Ê Đê thường xây dựng nhà dài truyền thống để phục vụ sinh hoạt cho từ 3 đến 4 thế hệ trong gia đình. Kiến trúc ngôi nhà dài rất độc đáo và được xây dựng theo hướng Bắc – Nam, các vật liệu chủ yếu là từ gỗ, tre, nứa, ngói,...
"Vũ khí" nào cho lãnh đạo trẻ thời đại công nghệ 4.0?
Với những thay đổi như vũ bão trong thời đại công nghệ 4.0, doanh nghiệp truyền thống hay doanh nghiệp vừa và nhỏ phải liên tục chuyển mình để kịp thích ứng và phát triển. Điều này buộc nhà lãnh đạo và chính các nhân viên tại đó phải có bản lĩnh cũng như kiến thức vững vàng trong cuộc chơi mới mang xu hướng toàn cầu.
Xu hướng thiết kế nhà phố hiện đại 2018
(Bất động sản) - Xu hướng nhà phố mới đi theo sở thích cá nhân, không phụ thuộc vào một trường phái kiến trúc hiện đại hay cổ điển nào.
Chuyển quyền phát triển bất động sản: Hướng ra cho việc bảo tồn
Việc TPHCM đưa ra trưng bày, lấy ý kiến người dân về dự án chỉnh trang, mở rộng trụ sở HĐND, UBND TPHCM, trong đó đặt vấn đề tháo dỡ Dinh Thượng thơ, nay là trụ sở Sở Thông tin - Truyền thông một công trình kiến trúc có tuổi đời gần 160 năm và nhiều kiến trúc sư đã có ý kiến phản đối gửi thành phố, đã đặt ra cho công tác bảo tồn các công trình kiến trúc có giá trị ở thành phố nhiệm vụ, phải nhanh chóng tìm được hướng giải quyết hiệu quả.
Giá thực phẩm tại chợ truyền thống có xu hướng tăng
Gần Tết, giá thực phẩm tại các chợ truyền thống có xu hướng tăng trong khi sức mua của người tiêu dùng lại khá chậm.
Hướng dẫn bật VOV, VTC3 xem trực tiếp ASIAD 2018 | Trực tiếp ASIAD 2018 trên kênh nào VOV, VTC3 | Trực tiếp VTC3 ASIAD 2018 - ICTNEWS
Bên cạnh việc mở kênh VOV hay VTC3 trên các hệ thống truyền hình, chúng ta còn có thể xem trực tiếp ASIAD 2018 trên mạng với địa chỉ trực tuyến của những kênh này để tiếp thêm động lực cho đội tuyển Olympic Việt Nam và các vận động viên Việt Nam.
Luật sư Việt Nam không được tranh tụng trực tiếp tại tòa xử Đoàn Thị Hương
Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam thông tin với truyền thông trong nước, phía Liên đoàn đã chủ động đề xuất Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao về việc hỗ trợ pháp lý cho Đoàn Thị Hương.
Điều chưa biết về xu hướng quảng cáo đang "làm mưa gió" trên facebook
Quảng cáo chính trị trực tuyến là gì? Chúng được sử dụng ra sao, hiệu quả đến đâu so với các loại hình quảng cáo chính trị truyền thống? Cách thức chúng được khai thác trên facebook thế nào?
TIN MỚI
Phát hiện một loại ô nhiễm nhựa hoàn toàn mới
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những tảng nhựa dính lên đá bên bờ biển một hòn đảo ở Bồ Đào Nha và xác nhận đây là một hình thức ô nhiễm nhựa hoàn toàn mới.
Thứ trưởng Lê Hải An: An toàn thi đã được đặt lên cao nhất
GD&TĐ - Chiều 26/6, Thứ trưởng Lê Hải An cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã đi kiểm tra các điểm thi tại Cao Bằng, động viên các thầy cô và học sinh.
Đạo Đức Kinh: Người có tâm tính tốt đều có 4 phẩm đức này
Đối mặt với cùng một sự tình, đứng từ các góc độ khác nhau sẽ có các thái độ khác nhau, mà từ thái độ khác nhau, sẽ hình thành nên những cuộc đời khác nhau. Cuốn Đạo Đức Kinh của Lão Tử sẽ giúp chúng ta hiểu thái độ cần có của đời người.
Con quạ không chân khiến dân mạng hoảng sợ
Đoạn video lan truyền nhanh chóng trên mạng được đăng bởi người dùng Twitter keita_simpson, đạt được gần 9 triệu lượt xem.
Người đàn ông phát hiện sinh vật kỳ dị như đến từ ngoài hành tinh
Ngoài ngoại hình kỳ lạ, sinh vật này còn sở hữu cú đớp "tử thần" khiến con mồi chết trước khi kịp định hình kẻ tấn công.
‘Fast & Furious 9’ chính thức bấm máy, hé lộ dàn diễn viên 'khủng'
Tiếp nối thành công từ phần trước, series đình đám Fast & Furious trở lại và hé lộ dàn diễn viên vô cùng ăn khách.
Giá vàng lên đỉnh trong vòng 6 năm qua
Giá vàng giá vàng tăng giá vàng trong nước
Oppo hé lộ công nghệ MeshTalk: gọi điện, nhắn tin trong phạm vi 3km không cần sóng di động hay Wi-Fi
Cùng với camera dưới màn hình, Oppo cũng vừa ra mắt MeshTalk, một giải pháp công nghệ truyền thông tin tầm ngắn độc quyền mới cho phép truyền văn bản, tin nhắn thoại và cuộc gọi giữa các thiết bị OPPO trong phạm vi 3 km không cần mạng di động, Wi-Fi hoặc Bluetooth.
"Nước mắt hào môn": Triệu Lệ Dĩnh bị bố mẹ chồng khinh rẻ vì xuất thân bần nông, học vấn hạn chế?
Những tin đồn xoay quanh cuộc hôn nhân của Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong lúc nào cũng náo nhiệt.
Người gọi giang hồ vây ôtô chở Công an Đồng Nai bị khởi tố
Ngoài bốn người đã bị khởi tố, Công an Biên Hòa tiếp tục truy bắt 6 nghi can khác trong nhóm giang hồ.
Ngày thi thứ hai, thêm 18 thí sinh bị đình chỉ thi
Bộ GD-ĐT cho biết trong ngày thi thứ hai của kỳ thi THPT quốc gia 2019, có thêm 18 thí sinh bị đình chỉ thi, chủ yếu do mắc lỗi mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi.
Khám sàng lọc và phẫu thuật nhân đạo cho trẻ dị tật khe hở môi, hàm ếch
Từ ngày 29/6 - 4/7, tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên sẽ diễn ra chương trình khám, phẫu thuật miễn phí cho 100 trẻ dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Video: Xe container húc văng xe con bay lên trời
Một chiếc container bị nổ lốp đã đâm trực diện vào chiếc Kia Ceed khiến chiếc xe bay thẳng lên trời trước khi va vào một chiếc xe phía sau.
Bé trai ở Hà Nội tử vong do BV chẩn đoán sai, chuyển tuyến muộn?
Bé trai 10 tuổi nhập viện với chẩn đoán rối loạn tiêu hoá, 2 ngày sau mới được chuyển tuyến, lúc này trẻ đã bị viêm cơ tim và tử vong sau đó.
Vợ hỏi chồng "Trong thời khắc ký vào giấy sinh mổ, anh nghĩ gì?", câu trả lời như nhát dao đâm
Khoa sản là nơi có thể thấy rõ nhất lòng dạ của người đàn ông. Và người mẹ trẻ trong câu chuyện dưới đây cũng là một minh chứng thực tế đầy xót xa.
Nguồn: thoibao.today