Resort xẻ núi "treo trên đầu dân" ở Nha Trang trái quy hoạch Chính phủ

.
Trang Chủ > Nhà Đất
Resort xẻ núi "treo trên đầu dân" ở Nha Trang trái quy hoạch Chính phủ
12/01/2019 10:46:31

Theo chuyên gia, việc xẻ núi xây biệt thự, resort 5 sao trên núi, ven sườn đồi trái với quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt đã gây nên hiểm họa trên đầu người dân Nha Trang.

Quy hoạch chung điều chỉnh TP Nha Trang năm 2012 và tầm nhìn đến 2025 do Thủ tướng phê duyệt quy định rõ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đối với dự án ven đồi núi chỉ được phép san nền cục bộ phục vụ xây công trình. Ngoài ra, các chủ đầu tư cần tôn tạo và trồng thêm cây xanh tại các sườn, đồi, dốc núi nhằm tăng độ che phủ, chống xói, trượt, lở núi.

Tuy nhiên, hiện Khánh Hòa đã cho phép nhà đầu tư san ủi xây biệt thự, resort tràn lan lên tận đỉnh núi ở độ cao đến vài trăm mét, xâm phạm cả rừng phòng hộ.

Thống kê của Sở Kế hoạch & Đầu tư Khánh Hòa cho thấy, chỉ riêng khu vực núi Cô Tiên có gần 20 dự án được thỏa thuận địa điểm, cấp giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy phép xây dựng. Phần lớn các dự án có mục tiêu làm nhà ở, phân lô bán nền; trong đó có những dự án quy mô chỉ 2 đến 3 ha nhưng vẫn được cấp phép. Hiện một số chủ đầu tư đang san ủi bạt núi, chặt cây làm dự án.


Bất chấp quy định xây resort, biệt thự... trên núi

Ông Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội kiến trúc sư Khánh Hòa quả quyết doanh nghiệp đổ xô bạt núi, xẻ ngang, xẻ dọc làm đường lên đỉnh đồi xây biệt thự, resort khiến nền địa chất yếu, gây lở núi tràn lan khắp nơi giữa cuối tháng 11/2018 vừa qua.

Việc nhà đầu tư ồ ạt san ủi, xây dựng làng biệt thự, khu resort trên đỉnh núi, ven sườn đồi trở thành hiểm họa khôn lường cho người dân sinh sống bên dưới.


Núi Chín Khúc bị cày xới tan hoang. Ảnh: Minh Hoàng.

Theo ông Lộc, các nơi xảy ra sạt lở đều nằm ở những vị trí nhạy cảm, gần các khu vực dự án đang triển khai thi công tràn lan trên núi đồi. Lâu nay, các chuyên gia đã cảnh báo sự bất cập tại các dự án ở phố biển Nha Trang.

"Trong quy hoạch, những dự án ven các núi đồi ở Nha Trang về độ cao đều vượt quá chuẩn quy hoạch chung TP Nha Trang mà Thủ tướng đã phê duyệt. Những dự án này trong bản đồ quy hoạch năm 2012 được Thủ tướng phê duyệt hoàn toàn không có”, vị kiến trúc sư này nói.

Tương tự, ông Lộc còn chỉ ra ở khu vực núi Chín Khúc, Khánh Hòa cho phép doanh nghiệp đào, xẻ núi triển khai nhiều dự án nhưng không tuân thủ lấy ý kiến các cấp, ngành. Sai phạm quy hoạch rõ nhất là dự án Nghĩa trang Long Đức Vĩnh Hằng Viên và khu tâm linh (xã Vĩnh Trung, Vĩnh Thái, TP Nha Trang). Dự án này được xây trên triền núi cao rộng 64 ha, trong đó có 20 ha dùng chôn cất người người chết ngay trong khu vực TP Nha Trang.


Dự án Marina Hill xây tường chắn không đúng thiết kế uy hiếp khu dân cư phía dưới. Ảnh: Minh Hoàng.

Vài năm trước, Khánh Hòa từng quy hoạch 200 ha ở huyện Diên Khánh và Cam Lâm để chôn cất người chết; đồng thời "lệnh cấm" chôn cất người chết ở TP Nha Trang.

Tuy nhiên gần đây, lãnh đạo địa phương này vẫn cho triển khai khu nghĩa trang này cho chôn người chết trong TP.


Phát triển đô thị thiếu kiểm soát

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa, cho biết địa phương đang cho rà soát hết các điểm nguy cơ sạt lở, kiểm tra tất cả các dự án trên địa bàn.

"Những dự án nào trên vùng đồi núi, làm gì ảnh hưởng đến các độ cao... Khánh Hòa đều xin ý kiến của quân khu 5", ông Tuân nói.


Sự cố vỡ hồ bơi khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) tàn phá tan hoang khu dân cư, khiến 4 người chết sáng 18/11. Ảnh: Minh Hoàng.

Tuy nhiên, khi được hỏi việc này liệu có trái quy hoạch chung điều chỉnh TP Nha Trang năm 2012, tầm nhìn đến năm 2025 được Thủ tướng phê duyệt hay không thì Phó bí thư Khánh Hòa nói "để xem lại".

Còn ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, nhìn nhận những vấn đề cấp phép xây dựng, hạ tầng chưa đồng bộ ở các khu đô thị, tình trạng sạt lở, ngập lụt cục bộ, chất lượng các công trình chưa đảm bảo... mà người dân phản ánh đều xác đáng.

Thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung rà soát lại các dự án xây trên núi, đồi; đồng thời xem xét trách nhiệm, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ.

Theo Minh Hoàng - An Bình/Zing.vn


TIN LIÊN QUAN
Resort, biệt thự 5 sao xẻ núi 'treo trên đầu dân' ở Nha Trang
Nhiều nhà đầu tư đang ồ ạt xẻ núi, bạt đồi xây biệt thự, resort ở phố biển Nha Trang (Khánh Hòa), gây nguy cơ mất an toàn cho người dân sống ở các khu dân cư bên dưới.
“Xẻ thịt” đồi núi Nha Trang
Nhiều đồi núi ở vùng ven TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa bị khai thác trái phép như “quả bom” treo trên đầu người dân
Vì sao resort, biệt thự 5 sao trên núi thành tai họa với người dân?
Hàng loạt dự án biệt thự, resort xây ồ ạt, trái phép và không tuân theo quy luật tự nhiên đã gây nên những tai họa trên đầu người dân Nha Trang.
Resort trái phép mọc đầy Bái Tử Long
Theo quy định, khu vực thuộc vịnh Bái Tử Long không được xây dựng nhà ở, công trình dịch vụ du lịch. Thế nhưng, khoảng 10 năm trở lại đây, trên nhiều hòn đảo lớn nhỏ nơi này mọc lên các khu biệt thự, resort hoành tráng!
Băm nát đồi núi để khai thác đá trái phép giữa lòng Nha Trang
Khai thác đá trái phép đã khiến nhiều quả đồi ở xã Vĩnh Ngọc (TP Nha Trang, Khánh Hòa) bị băm nát, nham nhở. Điều đáng nói, việc khai thác này không chỉ phá hủy tài nguyên, mà còn gây mất an toàn cho khu dân cư bên dưới, với những túi đá “treo” trên nhà dân.
Resort mọc trái phép trên núi Ba Vì do chủ đầu tư 'sốt ruột'
Cho rằng do tin tưởng quy hoạch đã được duyệt, các thủ tục sau đó sẽ xong nên chủ đầu tư dự án resort 'sốt ruột triển khai', còn giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì trần tình do 'quá nể nang doanh nghiệp' nên bỏ qua sai phạm.
Châu Âu nín thở trước quả bom nước 'Núi Etna' treo lơ lửng trên đầu
Ngọn núi lửa “sống” Etna nằm ở phía đông đảo Sicily (Italy) đang dần trôi xuống biển, các nhà địa chất học cảnh báo. Nếu ngọn núi này đổ sập hoàn toàn, một thảm họa sẽ ập lên đầu lục địa già.
"Ông lớn" Dior chơi trội mang dàn chân dài lên núi "rũ lụa"
Nhà mốt Dior "chơi trội" khi giới thiệu bộ sưu tập Resort 2018 trên đỉnh núi thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Upper Las Virgenes Canyon Open Space Preserve ở Calabasas, California (Mỹ).
Bãi biển miền Trung bị "xẻ thịt"
Tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo chấn chỉnh việc các resort ở Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh lập chốt chặn ngăn người dân xuống biển, trong khi TP Nha Trang quy hoạch lại bờ biển, không cho khách giăng dây, cắm cờ "cát cứ" bãi biển
Biệt thự kỳ dị trên vách núi treo leo
Ngôi nhà ở Tây Ban Nha giống như một chú rồng chui ra từ ngọn núi dốc 42 độ.
Trai phố bỏ buôn bán, trèo núi, lên bản Mông lập trại chăn nuôi
Lẫn trong những quả núi cao, vạt ngô xanh mướt, chúng tôi thấy một khu trang trại chăn nuôi rộng thênh thang, được xây dựng khá quy mô. Hệ thống chuồng trại, vườn cây, ao cá được bố trí hợp lý, trên vạt núi cao là khu rừng keo, phía dưới là những vạt cỏ voi tươi tốt, thấp hơn nữa là ao cá và khu chăn nuôi.
Cô gái vẽ tranh trên vách núi tỏ tình với bạn trai
Một nữ VĐV leo núi 37 tuổi ở Thai Châu (Chiết Giang, Trung Quốc) đã tự treo mình trên núi trong khoảng 2 tháng để vẽ chân dung người đàn ông mà cô "thầm yêu trộm nhớ".
Cầu treo cao nhất nối hai đường hầm trên núi ở Trung Quốc
Cầu Ải Trại dài 1.146 mét và cao 350 mét, đây là cây cầu treo cao nhất và dài nhất nối hai đường hầm trên núi.
Dân vẫn còn khổ vì quy hoạch “treo”
Chất lượng các đồ án quy hoạch chưa cao, còn dự án “treo” và tình trạng người dân tái định cư bán nhà vì cuộc sống không bằng nơi ở cũ.
  Thế Giới
 • Quyết định đột ngột của Triều Tiên
 • [NÓNG] Hòa bình bán đảo bên bờ đổ vỡ: Triều Tiên rút khỏi văn phòng liên lạc liên Triều
 • Lười Loris vừa chui vào hang đã bị rắn dữ tập kích và màn thoát chết nghẹt thở
  Xã Hội
 • 3 bức ảnh chụp ở Việt Nam được vinh danh là ảnh vui tươi nhất và ảnh thể thao đẹp nhất thế giới
 • Rùng mình clip ô tô lao qua dãi phân cách, đối đầu xe 7 chỗ khiến 4 người thương vong
 • Các bài giảng từ chùa Ba Vàng đã thu hút sinh viên như thế nào?
  Tâm Linh & Nhân Tướng Học
 • Mọi sự đều đã được định sẵn: Đến ván cờ hay văn chương vốn đã được an bài
 • Nhà mới xây không người ở bỗng chốc hóa thành ngôi nhà ma
 • Cậu bé 4 tuổi nhớ được kiếp trước của mình trong bụng mẹ
  Học Làm Người
 • Con gái đạo diễn “Những ngọn nến trong đêm” bị ung thư máu
 • 7 cụ bà độc thân mua nhà ở chung: Chỉ phụ nữ mới có thể ‘mang lại hạnh phúc cho nhau’!
 • Nam sinh tiều tụy vì bị vạ oan vụ ‘cô giáo vào nhà nghỉ với học sinh lớp 10’
  Nghệ Thuật Sống
 • 6 nhân vật trong Tam Quốc nhờ đại ‘Nhẫn’ mà làm nên việc lớn
 • Khi bị bắt vào viện tâm thần, làm thế nào để chứng minh bạn là người bình thường?
 • Làm người vì sao phải nhẫn nhịn? Có thể nhẫn mới có hậu phúc
  Thế Giới Động - Thực Vật
 • Trung Quốc nhân bản vô tính chó nghiệp vụ
 • Con chim bồ câu giá hơn 1 triệu bảng Anh có gì đặc biệt?
 • Cá mặt trời khổng lồ dạt lên bờ biển Australia
  Kỳ Đặc
 • Kinh ngạc khi phát hiện 45 con rắn cực độc sống bên dưới sàn nhà
 • Cá mặt trăng khổng lồ dạt vào bãi biển gây kinh ngạc
 • CAP Vĩnh Tuy tặng 100 chiếc mũ bảo hiểm cho học sinh
  Văn Hóa
 • "Nữ hoàng phim chưởng" Hong Kong một thời: Cuộc sống hào môn đầy áp lực và nỗi đau 8 lần mang thai nhưng sảy mất 4 lần
 • Phạm Hương khoe ảnh nóng bỏng trong bồn tắm sau loạt hình "thả thính" khoe thân hình thon gọn giữa tin đồn sinh con tại Mỹ
 • Diễm Hương chính thức nói về tin đồn ly hôn lần 2: "Tôi không phải kiểu người nay chia tay mai lại dắt nhau đi biển làm trò cười!
  Kinh Tế
 • Nhịp đập Thị trường 22/03: Giữ vững sắc xanh
 • Huy động vốn từ kênh trái phiếu: Ngách nào cho kẻ yếu thế?
 • KSA: Nguyên Chủ tịch Phạm Thị Hinh bị khởi tố về tội thao túng cổ phiếu
  Khoa Học - Công Nghệ
 • Giai đoạn quan trọng trong cuộc đua lên Mặt trăng
 • Hai tính năng an toàn bị phớt lờ trên máy bay Boeing 737 MAX gặp nạn
 • Cơn giông mạnh nhất trong lịch sử, điện thế 1,3 tỷ volt
  Thể Thao
 • Báo Indo: "Bóng đá Việt Nam là tấm gương cho Indonesia"
 • U23 Việt Nam tạt cánh đánh đầu: Vì sao thầy Park chơi bóng bổng?
 • Nhận định bóng đá Tây Ban Nha - Na Uy: "Bò tót" lao đao bão chấn thương
  Giải Trí
 • Thu Trang: 'Chị Mười Ba' không phải chỉ có đánh đấm, khán giả sẽ xúc động vì tình anh em
 • 'Triệu Mẫn' Trần Ngọc Kỳ và những vai diễn khó quên
 • Tình mẫu tử gây ám ảnh giữa người và quỷ trong 'The Golem'
  Pháp Luật
 • Quên Indonesia đi, Thái Lan vẫn là đối trọng mạnh nhất
 • Bất ngờ nhân chứng trong vụ sát hại cô gái giao gà
 • Tuyển Việt Nam hội quân muộn:VFF ra đề khó với thầy Hàn?
  Giáo Dục
 • Sân chơi hấp dẫn tăng cường sức khỏe cho giáo viên Thủ đô
 • Phụ huynh và giáo viên Trường tiểu học Lạc Long Quân chia sẻ đau thương với đồng nghiệp
 • Làm sao để kiểm soát chặt chẽ bữa ăn trong nhà trường?
  Sức Khỏe
 • Người phụ nữ 27 tuổi đột tử khi mắt vẫn mở nhìn vào điện thoại
 • Không nên đi chân trần trên máy bay
 • Việt Nam tiêu thụ 60.000 tấn thảo dược mỗi năm
  Ô tô - Xe Máy
 • Ra mắt Hyundai Tucson N Line với thiết kế đậm chất thể thao
 • Yamaha MT-15 2019 nhập Indonesia giá 79 triệu đồng
 • Porsche Cayenne Coupe 2020 ra mắt, cạnh tranh BMW X6
  Nhà Đất
 • Giá đầu tư!! 225m2 Mặt Tiền Hoàng Hữu Nam Q9, Ngang 10m,giá 2ty6
 • Điểm danh những dự án BT, BOT của Công ty Phương Anh
 • HOMYLAND RIVERSIDE - BÀN GIAO HOÀN THIỆN QUÝ 2/2019 - CHỈ 32TR/M2, LH: 0943194678
  Tình Yêu - Giới Tính
 • Cô gái nào cũng muốn có người đợi mình
 • 'Dở khóc dở cười' chuyện mẹ sau sinh
 • Top 4 con giáp rất đanh đá nhưng lại hết mực chiều chồng, thương con
Nguồn: thoibao.today