Đất nền pháp lý "sạch" tại Tp.HCM ngày càng khó kiếm

.

Chật vật tìm kiếm đất nền

Giá đất nền tại Tp.HCM đang có mặt bằng khá cao sau 2 đợt sốt đất (2017 - 2018). Tuy chấp nhận mua vào với giá cao nhưng nhiều nhà đầu tư cũng không tìm được nền đất ưng ý.

Nhà đầu tư đất nền lâu năm tên Nguyễn Vĩnh Phát cho biết, rong ruổi suốt 4 tháng nay anh vẫn chưa tìm được suất đầu tư nào tại khu Đông Tp.HCM. Anh Phát cho rằng, không riêng việc giá đất cao, việc nguồn hàng khan hiếm, không có suất đầu tư phù hợp mới là cản trở lớn.

"Tôi chỉ ưu tiên chọn các dự án mới triển khai chứ không thích mua lại các sản phẩm thứ cấp từ nhà đầu tư khác. Nếu là sản phẩm thứ cấp thì giá phải tương xứng với tiềm năng và vị trí đầu tư. Tuy nhiên với thực tế hiện nay, thị trường gần như không có dự án chính quy nào mới chào bán, việc tìm được hàng sơ cấp để mua thật khó vô cùng", anh Phát cho biết.

Nhà đầu tư này cũng được nhiều sàn môi giới quen giới thiệu các lô đất thứ cấp nhưng vẫn chưa ưng ý. Theo anh, nguyên nhân một phần do các lô đất đang được hét giá quá ảo, phần nữa vì đất có vị trí không đẹp, không xứng đáng với số tiền bỏ ra.

Một nhà đầu tư khác là anh Phan Văn Hạnh, chuyên săn lùng đất quận 10 cũng cho biết, nguồn hàng tại các sàn môi giới mà anh quen biết chủ yếu là đất thổ vườn và đất nền thứ cấp. Các nền đất thứ cấp giá phải chăng thì có vị trí rất kém, trong khi đất thổ vườn đa phần có diện tích lớn, chi phí cao không phù hợp cho nhà đầu tư cá nhân. Còn khi tìm kiếm theo các thông tin quảng cáo trên mạng, tờ rơi hầu hết chỉ dẫn đến các dự án "ma", dự án ở tỉnh tự cộp mác Sài Gòn. Một số ít dự án triển khai ở Tp.HCM thật nhưng lại chưa có pháp lý riêng từng nền, giá cũng khá cao và nếu mua thì phải chấp nhận rủi ro.

Đất nền pháp lý sạch tại Tp.HCM
Đất nền pháp lý sạch tại Tp.HCM là sản phẩm được các nhà đầu tư săn lùng. Ảnh minh họa

Theo kết quả khảo sát của PV Batdongsan.com.vn, không riêng khu Đông, khu Tây dù rất giàu quỹ đất nhưng cũng không dễ tìm được dự án tốt để xuống tiền đầu tư. Gần nửa năm qua, tại những khu vực trọng điểm thuộc quận 12, Hóc Môn chỉ có duy nhất một dự án đất nền chính quy mở bán nhưng nguồn cung chưa đến trăm nền. Giá các nền đất tại đây từ 40 - 70 triệu/m2 và đã ra xong hàng trong quý IV/2018.

Anh Trần Thanh Hiệp, lãnh đạo một SGD tại quận 12 chia sẻ: "Khu Tây không đến nỗi không tìm được hàng như khu Đông nhưng do tiềm năng phát triển không mạnh, lại cũng không đồng đều như khu Đông, nhà đầu tư đất nền khu Tây chủ yếu tập trung vào một số khu vực phát triển "nóng" khiến tình trạng khan hiếm cục bộ diễn ra. Với các khu vực khác chưa phát triển hạ tầng, dù có dự án triển khai cũng không có người mua, thậm chí nhiều nơi quỹ đất nhiều nhưng thiếu tiềm năng nên các doanh nghiệp cũng không thiết tha phát triển."

Hiện các sàn môi giới đất nền tại Tp.HCM đều trong tình trạng chung là không tìm được đất nền đẹp để giao dịch vì nguồn hàng rất nhỏ giọt, hiếm khi mới có nhà đầu tư rao bán lại, vừa rao xong là có người mua ngay nên chậm chân thì không có hàng tốt.

Nguồn cung đất nền vẫn khan hiếm trong thời gian tới

Nhìn lại trong năm qua, chỉ có 25 dự án đất nền với quy mô nhỏ tầm vài chục nền mở bán tại Tp.HCM. Cả năm 2018 chỉ có khoảng 3.700 nền mở bán, giảm gần một nửa so với nguồn cung đất nền năm 2017. Trong số này, đã có gần 3.300 nền bán xong. Đặc biệt, trong quý IV/2018 thị trường không có một dự án đất nền sơ cấp nào chào bán. Tình trạng cạn kiện nguồn cung diễn ra tại cả khu Đông, khu Tây và khu Nam vốn là 3 thị trường tâm điểm của đất nền. Trong quý III và quý IV/2018 chỉ có một số ít dự án còn hàng tại khu vực phía Bắc nhưng có tới gần 80% rao bán từ các dự án thứ cấp.

đầu tư đất nền
Nhà đầu tư xem thông tin một dự án đất nền tại Tp.HCM. Ảnh: Phương Uyên

Tương tự, nguồn cung trên thị trường đất nền thứ cấp cũng không còn dồi dào như trước đây. Nguyên nhân một phần do nhu cầu mua định cư gia tăng khiến quỹ đất tự do ngày càng ít. Bên cạnh đó, do đất nền khan hiếm nên nhiều nhà đầu tư cũng không bán ra mà găm hàng đợi giá tốt hơn khiến lượng sản phẩm giao dịch càng ít ỏi. Ngoài ra, giá đất nền thứ cấp đang quá ảo nên ngày càng mất sức hút với nhà đầu tư, trong khi các dự án mới vẫn đang chờ đợi cấp phép.

Từ cơn khát đất nền Tp.HCM, một thực tế là nhiều nhà đầu tư chấp nhận chơi liều, mua đất chưa hoàn thiện pháp lý với hi vọng gặp may. Đại diện một công ty bất động sản tại quận 2 cho biết: "Có rất nhiều dự án lớn bị chậm pháp lý vẫn đang âm thầm giao dịch theo hình thức đặt cọc góp vốn trước với khách hàng. Nhiều nhà đầu tư thích chọn mua đất thời điểm đầu khi pháp lý mập mờ vì mong chiếm ưu thế về giá."

Cũng theo vị này, ngoài các dự án của chủ đầu tư lớn, nhiều khách hàng cũng liều lĩnh mua đất phân lô từ tư nhân, đất dự án nhỏ tầm vài chục nền với giá khá đắt bất chấp việc những dự án này có nguy cơ không được cấp phép tách thửa. "Không phải họ không biết mà là họ chấp nhận tìm kiếm lợi nhuận cao từ chính sự rủi ro. Nhiều người hưởng lợi gần 100% từ các suất đầu tư thiếu an toàn này. Tuy vậy, cũng không thiếu khách hàng ôm trái đắng, có đất không được xây, không thể bán, có người mất trắng vì chủ đầu tư lật kèo", vị đại diện trên tiết lộ.

Nguồn: nhadatgiaodich.com