Cần Giờ vắng bóng nhà đầu tư lướt sóng đất nền

.

Thời gian qua, ngay trên tuyến đường Rừng Sác, nơi trước đây vốn rất tấp nập người mua kẻ bán đất vườn, đất ruộng thì giờ khung cảnh hoàn toàn vắng vẻ. Dọc hai bên con đường này, dù các văn phòng môi giới, đo đạc đất đai vẫn mở cửa nhưng rất ít người đến giao dịch. Nếu có khách ghé qua, củng chỉ chủ yếu tìm hiểu thông tin, rất hiếm có giao dịch được chốt thành công.

Theo thông tin do một vài sàn môi giới trên địa bàn huyện Cần Giờ cung cấp, nếu so với cùng thời điểm này năm 2018, giao dịch thật tại địa bàn hiện đã giảm đến 40 - 50%. Chỉ riêng khu vực giáp bến phà Bình Khánh, các tuyến đường thẳng đến thị trấn Cần Thạnh có giao dịch ổn định, còn lại hầu hết các khu vực khác tại Cần Giờ đều ghi nhận sự sụt giảm rõ rệt trong hoạt động mua bán sang nhượng đất đai. Thậm chí so với cuối năm vừa qua, lượng khách chốt được hợp đồng cũng thấp hơn. Theo lý giải của các sàn, nguyên nhân sụt giảm giao dịch là do không có nhiều nhà đầu tư lướt sóng tham gia thị trường như trước đây. 

giá đất Cần Giờ
Trong thời gian thị trường sốt nóng, rất nhiều bảng rao bán, nhận ký gửi đất xuất hiện ở Cần Giờ. Ảnh: ĐTCK

Một môi giới lâu năm tại Cần Thạnh tên Nguyễn Hồng Thuận cũng cho biết, nhu cầu mua bán đất trên địa bàn đang diễn biến khá phức tạp, nói ít cũng đúng mà nhiều cũng không sai. Bởi lẽ nhu cầu mua và nhu cầu bán không thể khớp nối với nhau. Cụ thể, những nơi nhà đầu tư muốn mua vào thì không có ai rao bán, còn những khu vực chủ đất đua nhau mời chào thì nhà đầu tư lại không ham hố. Ngoài ra, hiện tại giá nhiều lô đất thổ cư, thổ vườn diện tích nhỏ tại Cần Giờ đã tăng khá cao, trong khi biên độ sinh lợi ngắn hạn khá thấp. Thường chỉ những lô đất diện tích lớn mới có giá mềm nhưng cũng đòi hỏi nhà đầu tư phải dày vốn nên rất ít người có thể mua được. Do đó, dù lượng khách đến tìm kiếm thông tin vẫn khá đông đảo nhưng hầu như không có mấy giao dịch thành công. 

Còn theo đại diện sàn môi giới Hoàng Hải, kể từ đầu tháng 3 đến nay, mỗi ngày tối thiểu vẫn có 2 - 3 vị khách đến sàn hỏi thăm thông tin nhưng chỉ có tổng cộng 4 giao dịch chốt hạ thành công. “Đất Cần Giờ hiện tại chủ yếu là dân đầu tư dài hạn mua để dành chứ lướt sóng không còn mấy ai, chuyện mua nhanh bán nhanh giờ không dễ. Thậm chí đất ngay ở khu vực cầu Cần Giờ, bến phà Bình Khánh từng bán tốt nhưng đã bị dân đầu tư lướt cả chục lần trong năm 2018, giá giờ cao chót vót, trong thời gian ngắn khó có thể tăng mạnh được. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn cũng không tha thiết, mà có muốn mua thì khu vực này đã không còn đất để bán”, vị đại diện này cho biết. 

rao bán đất Cần Giờ
Một lô đất đang được san nền để rao bán tại Tam Thôn Hiệp, Cần Giờ. Ảnh: Việt Dũng

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn về giá đất tại Cần Giờ, ngoài một số khu dân cư đông đúc trên địa bàn xã Bình Khánh, Cần Thạnh có giá đất tăng trung bình từ 10 - 12%, còn lại các địa bàn khác thì gần như vẫn giữ nguyên giá. 

Cụ thể, khu vực mặt tiền đường Rừng Sác, đoạn trước UBND đang được rao bán với mức giá trung bình từ 30 - 50 triệu/m2, tuy nhiên qua khỏi khu vực UBND thì giá giảm về mốc 20 - 25 triệu/m2. Đi vào phía sâu hơn cùng trên tuyến đường này thì giá rẻ hơn khá nhiều, chỉ khoảng 7 - 13,5 triệu/m2. Các lô đất thổ vườn diện tích nhỏ tại Bình Khánh hiện được rao bán với giá từ 5 - 8 triệu/m2, đất ruộng thì chỉ khoảng 1,2 - 3 triệu/m2. Khu vực ấp Bình Thạnh có giá rao bán cao hơn, dao động tầm 8 - 10 triệu/m2. Trong khi đó, đất ruộng Rừng Sác đoạn gần cầu Cần Giờ giá hiện vào khoảng 3,5 - 5 triệu/m2. 

Đất tại tuyến Duyên Hải đi qua thị trấn Cần Thạnh hiện có giá trung bình từ 28 - 34 triệu/m2. Cùng trên tuyến đường này nhưng với khu vực xa dân cư thuộc xã Long Hòa thì giá giảm về còn 8 - 12 triệu/m2. Đường Giồng Ao đoạn qua thị trấn đang được bán với giá từ 17 - 25 triệu/m2, đất ruộng ở đây giá cũng khá cao, từ 5 - 6,5 triệu/m2. Đất thổ cư trên các tuyến Tắt Xuất, Đào Cử hiện dao động từ 18 - 22 triệu/m2, đất thổ vườn bán giá 7 - 9 triệu/m2. Với một số địa điểm liền kề khu hành chính đường Tam Thôn Hiệp, giá đất thổ vườn cũng vào khoảng 5 - 11 triệu/m2.

Là một nhà đầu tư lâu năm tại Tp.HCM, ông Đỗ Văn Mạnh cho rằng, nếu muốn đầu tư đất Cần Giờ thời điểm này thì phải xác định đầu tư lâu dài. Những ai lướt sóng rất dễ "chết chìm" vì giờ giá đất đang rất cao, không phải lúc thích hợp cho mục tiêu bán nhanh, lời nhiều trong ngắn hạn. 

Từ cơn sốt đất 2018 đã để lại không ít bài học đắt giá cho nhà đầu tư. Không ít dân lướt sóng đã phải nhận trái đắng vì gom hàng vội vàng. "Vậy nên các trường hợp vay tiền để đầu cơ đất hiện nay giảm rất nhiều vì rất rủi ro. Thị trường Cần Giờ cũng không còn nhộn nhịp để đầu tư mua bán đất lướt sóng, sự ổn định như hiện nay chỉ phù hợp để người có tiền và nhu cầu thực sự mua đất đầu tư lâu dài", ông Mạnh khuyên.

Phương Uyên

Nguồn: nhadatgiaodich.com